Cách làm sữa chua thơm ngon bổ dưỡng cho mùa hè

Le Hiep

Mùa hè không chỉ làm chúng ta liên tưởng đến những cây kem vui nhộn mát lạnh mà chúng ta còn nhớ đến những ly sữa chua dịu dịu, thơm mát. Sữa chua đã quá quen thuộc với chúng ta rồi phải không các bạn. Từ những ly sữa chua trắng nguyên chất, đến sữa chua hoa quả, sữa chua dẻo,… mỗi loại đều có nét đặc trưng riêng do cách làm sữa chua khác nhau nhưng vẫn giữ được vị chua thanh xen lẫn ngọt dịu làm nức lòng những người thưởng thức.

Với hương vị thơm ngon và những tác dụng thần kì của sữa chua, các bạn hãy thử tự tay làm nên những cốc sữa chua cho riêng mình nhé. Có rất nhiều cách làm sữa chua, mỗi cách lại đem đến một hương vị khác nhau, nhưng tất cả các cách làm sữa chua đều không quá khó thực hiện. Bây giờ Gato Baking Space sẽ gửi tới bạn một cách làm sữa chua từ sữa tươi vô cùng đơn giản và dễ làm. Dù cho bạn lần đầu tiên làm sữa chua hay đã làm sữa chua một vài lần, cách làm sữa chua do Gato hướng dẫn cũng sẽ khiến bạn bị thu hút!

Sale đồng giá đồ làm bánh Trung Thu 2016

Abby.vn có đầy đủ dụng cụ, nguyên liệu làm bánh Trung Thu dành cho bạn: cây lăn bột 10k, spatula 20k, khuôn lò xo 40k, silipad 70k, bộ kit 18 bánh dẻo 70k, cân điện tử 90k.

Bạn có thể tham cách làm kem & cách làm kem tươi tại GATO Baking Space nhé!

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

I. Nguyên liệu cho cách làm sữa chua tại nhà

  • Sữa tươi nguyên kem: 2l
  • Sữa chua đóng hộp bán sẵn: 2 cốc (khoảng 200g)
Nguyên liệu cho cách làm sữa chua tại nhà

Nguyên liệu cho cách làm sữa chua tại nhà

II. Hướng dẫn cách làm sữa chua:

Bước 1:

  • Cho sữa vào nồi, đun với lửa vừa. Trong khi đun các bạn khuấy liên tục, tránh để sữa cháy ở phần đáy nồi.
Đun sữa, khuấy đều

Đun sữa, khuấy đều

  • Đun đến khi sữa đạt đến nhiệt độ 200oF  (khoảng 93oC) thì dừng.
Đun sữa đến 200 độ F (khoảng 93 độ C)

Đun sữa đến 200 độ F (khoảng 93 độ C)

  • Để sữa nguội đến khi có thể chạm tay vào, 112 – 116oF (khoảng 45oC).
Để nguội sữa

Để nguội sữa

* Lưu ý: Khi để nguội sữa, khoảng 2 – 3 phút bạn khuấy đều 1 lần để tránh tạo một lớp màng bên trên bề mặt sữa.

Khuấy để không bị màng trên bề mặt

Khuấy để không bị màng trên bề mặt

Bước 2:

  • Cho sữa chua vào 1 bát, múc một cốc sữa tươi ấm đổ vào bát, khuấy đều để sữa chua tan hết.
Hòa tan sữa chua bằng 1 ít sữa tươi

Hòa tan sữa chua bằng 1 ít sữa tươi

  • Đổ hỗn hợp vào nồi sữa tươi ấm, khuấy đều.
Đổ hỗn hợp sữa chua vào toàn bộ nồi sữa

Đổ hỗn hợp sữa chua vào toàn bộ nồi sữa

Bước 3:

  • Đậy nắp nồi, ủ sữa chua. Giữ nồi luôn ở nhiệt độ khoảng 110oF (khoảng 44oC) trong ít nhất 4 tiếng (có thể để qua đêm).
Ủ sữa chua

Ủ sữa chua

Các bạn có thể để nồi trong lò nướng, không bật lò hoặc ủ trong khăn hay dùng các loại nồi ủ.

  • Sữa chua để ủ càng lâu sẽ càng đặc và chua. Nếu bạn lần đầu áp dụng cách làm sữa chua tại nhà thì sau 4 tiếng nên mở ra xem và thử để có được sữa chua hợp khẩu vị nhất.

Bước 4:

  • Sau khi ủ xong, nếu các bạn thấy có nước trên bề mặt sữa chua thì gạn hết lớp nước đó đi.
Sữa chua sau khi ủ

Sữa chua sau khi ủ

  • Dùng thìa hoặc phới đánh đều hỗn hợp.
Đánh đều hỗn hợp

Đánh đều hỗn hợp

Sữa chua sau khi đánh đều

Sữa chua sau khi đánh đều

  • Đổ ra các cốc nhỏ hoặc bát. Cho vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng và thưởng thức.
Đổ ra các cốc/bát nhỏ

Đổ ra các cốc/bát nhỏ

  • Với cách làm sữa chua tại nhà như trên, các bạn có thể bảo quản sữa chua trong tủ lạnh tối đa 2 tuần.
Sữa chua

Sữa chua

Vậy là đã hoàn thành quy trình hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà rồi, rất dễ làm phải không các bạn. Không cần thiết bị máy móc hay nguyên liệu phức tạp, cách làm sữa chua đơn giản từ sữa tươi, dùng sữa chua bán sẵn làm men để ủ sữa, chỉ vậy thôi là bạn đã có những ly sữa chua ngọt mát, rất tốt cho sức khỏe.

Sữa chua có thể ăn kèm với hoa quả cắt nhỏ hay các loại thạch.  Bạn có thể tham cách làm thạch tại GATO Baking Space nhé! Các bạn cũng có thể áp dụng cách làm sữa chua trên để tạo ra món sữa chua đánh đá vô cùng hấp dẫn cho mùa hè này!