Hotline học làm bánh: 0168 8526 626 (CS2) – 0167 486 8269 (CS1)
Hotline đặt hàng online : 096 242 5432
Hotline học làm bánh: 0168 8526 626 (CS2) – 0167 486 8269 (CS1)
Hotline đặt hàng online : 096 242 5432
Bạn đang ở: GATO » Blog » Posts » Dạy học làm bánh » Bánh sinh nhật » Birthday cake – món quà sinh nhật khắp thế giới
Birthday cake là món quà đầu tiên được chọn cho dịp birthday party. Bạn có thể dễ dàng đặt bánh sinh nhật ở các birthday cake shop nổi tiếng như: bánh gato Thu Hương,bánh sinh nhật Kinh Đô… Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ tự làm cake birthday thật đặc biệt cho bạn bè? Bạn có biết rằng các nước trên thế giới có cake birthday khác nhau? Hôm nay, hãy cùng Gato dạo vòng quanh thế giới để thưởng thức những chiếc birthday cake “độc nhất vô nhị” nhé!
Nếu như ẩm thực mặn ở Đức được đại diện bởi món xúc xích, thì khi đến với ẩm thực ngọt, bạn không thể bỏ qua những loại bánh ngọt vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Đến với birthday party tại Đức, bạn sẽ ngỡ ngàng với rất nhiều loại birthday cake “đặc sản” của người dân Đức.
Hình dáng của bánh Black forest “bí ẩn” như chính cái tên của nó “khu rừng đen”. Một chiếc birthday cake rừng đen gồm nhiều lớp bánh bông lan chocolate xen giữa các lớp kem tươi trộn với anh đào. Bánh chocolate cake sau đó được phủ một lớp kem tươi lên trên, rồi trang trí bằng quả anh đào đen và chocolate bào vụn.
Nhiều người vẫn nghĩ chiếc bánh kem này được đặt theo tên của khu Rừng Đen nổi tiếng ở Baden-Württemberg. Tuy nhiên, chính xác hơn, bánh được đặt tên theo loại rượu brandy làm từ quả anh đào, loại rượu đặc trưng của vùng này. Chính rượu anh đào đã trở thành chất xúc tác vị giác làm bánh làm bớt dịu ngọt của kem.
Dù hình thức của Black forest không được bắt mắt như các loại bánh khác. Nhưng trong birthday party vẫn không thể thiếu được chiếc bánh đặc biệt mang thương hiệu của Đức. Chọn Black forest làm quà sinh nhật là ý tưởng tuyệt vời đó!
Đây là một loại birthday cake khác rất được ưa chuộng tại Đức. Tên của bánh Bienenstich mang một ý nghĩa khá thú vị “vết ong đốt”. Bánh thường có lớp vỏ phủ hạt hạnh nhân caramel và lớp nhân kem vanilla, buttercream hoặc kem tươi. Điểm đặc biệt của chiếc bánh này chính là lớp vỏ hạt hạnh nhân được nấu với đường cho đến khi kẹo lại.
Có một truyền thuyết kể lại rằng, một chú ong đã bị hấp dẫn bởi chiếc bánh và bay vào đốt người thợ khi ông đang làm bánh. Từ đó, chiếc bánh này được mang cái tên “bánh ong đốt”. Chiếc bánh này được xem như một trong số những chiếc bánh cổ điển nhất của mảng ẩm thực ngọt Đức. Có lẽ bởi vậy mà trong dịp sinh nhật, happy birthday cake này mang có ý nghĩa sâu sắc với người Đức.
Chiếc bánh torte vô cùng đặc biệt của vùng Bayern thường có từ 6 đến 9 lớp, giữa mỗi lớp bánh là một lớp buttercream. Bánh được bao phủ bởi một lớp chocolate cứng bên ngoài, chính vì vẻ ngoài mịn màng tuyệt đẹp mà Prinzregententorte được mệnh danh là “Người mẹ của mọi loại chocolate cake”.
Cái tên Prinzregententorte được đặt theo tên hoàng tử Luitpold, người trị vì Bayern từ năm 1889 đến năm 1912. Tuy vậy, thanh danh của người thợ đầu tiên làm ra chiếc bánh này vẫn còn đang được tranh cãi. Một số chuyện kể lại rằng, người đầu bếp riêng của hoàng tử Luitpold, John Rottenhöfer đã làm ra chiếc bánh này để vinh danh hoàng tử. Một số khác lại kể rằng, người đầu bếp tài ba Anton Seidl chính là người làm ra Prinzregententorte. Ông đã nướng một chiếc bánh chocolate có 9 lớp, tượng trưng cho 9 người con của vua Ludwig I, cha của hoàng tử Luitpold.
Cũng có tương truyền rằng, bánh Prinzregententorte lúc đầu có 8 lớp, tượng trưng cho 8 quận của Bayern thời bấy giờ. Heinrich Georg Erbshäuser, người được cho là làm ra chiếc bánh này, đã làm ra nó trong dịp sinh nhật 90 tuổi của hoàng tử Luitpold. Bởi vậy, torte là món quà sinh nhật có ý nghĩa đặc biệt với người Đức hơn những loại happy birthday cake khác.
Nếu Đức có chocolate cake nổi tiếng là Black forest thì Áo có cake birthday Sachertorte. Bánh sinh nhật này xốp với nguyên liệu chính là socola nổi tiếng nhất đất nước Áo. Chiếc bánh này được làm đầu tiên vào năm 1832 bởi một sự tình cờ, do một cậu bé học làm bánh mới 16 tuổi tên là Franz Sacher tạo ra trong một bữa tiệc quan trọng của hoàng tử Áo. Thật bất ngờ là các vị khách đều khá thích món tráng miệng đen đen thơm phức mùi socola này.
Tuy nhiên, nguồn gốc của bánh này vẫn còn gây tranh cãi. Bởi khách sạn đầu tiên – nơi chiếc bánh này được phục vụ khăng khăng nhận đó là bánh của mình, trong khi những hậu duệ của Franz Sacher thì nói rằng chính cụ của mình mới là người phát minh ra chiếc bánh nổi tiếng này.
Nhưng dù thế nào thì bánh Sachertorte vẫn có sức hút rất mạnh mẽ. Trong các birthday party trang trọng, birthday cake Sachertorte luôn là lựa chọn số 1 của người Áo. Từ cái nhìn đầu tiên tới khi thưởng thức những miếng bánh bùi bùi, xốp xốp quyện trong hương vị socola đen thơm lừng. Thêm một tách trà nóng nhâm nhi, bạn có thể “đánh bay” cả một ổ bánh to trong giây lát.
Nếu đến Ý mà chưa từng thưởng thức qua món bánh Cassata Siciliana thì quả thực là một điều đáng tiếc.
Cassata được làm từ bánh bông lan xốp, làm mềm bằng nước ép trái cây hoặc rượu rhum nhẹ, cùng với loại phô mai ricotta của Ý, mứt trái cây, chocolate hoặc hương liệu vani. Người ta trộn hỗn hợp marzipan, gồm đường và bột hạnh nhân, để tạo lớp vỏ mềm và mát lịm cho cassata. Bạn có thể trang trí thêm bằng một số loại hoa quả tươi bên trên bánh. Trông chiếc bánh cầu kì như được trang trí bằng fondantnhỉ!
Lý do Cassata được chọn làm quà sinh nhật bởi màu sắc tươi sáng, rực rỡ của nó. Happy birthday cupcake thay cho lời chúc cuộc sống đầy sắc màu, nhiều niềm vui. Thử làm bánh Cassata và làm caramen cho ngày hè nóng nhé!
Trong các birthday party lớn, người Áo còn làm cả một chiếc cake birthday khổng lồ nữa đó.
Chỉ cần nhìn những chiếc hapy birthday cake này đã làm bạn “tăng cân” rồi nhỉ! Mỗi loại birthday cake đều có một câu chuyện riêng với những ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy mà cake birthday là một món quà sinh nhật không bao giờ “lỗi thời”. Nó luôn xuất hiện trong các birthday party dù thân mật hay sang trọng. Hãy thử làm một loại birthday cake thay vì đặt bánh sinh nhật tại các birthday cake shop nhé!